MICROSOFT LICENSING ?

Tìm hiểu về chính sách cấp phép của Microsoft và cách mua hàng tại http://www.phanmembanquyen.vn.

Nếu bạn không tìm thấy thông tin bạn cần hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 04. 62810941/42/46, để có được những thông tin bạn cần.  

CHÍNH SÁCH CẤP PHÉP 

 Tham gia vào các chương trình Cấp phép theo Số lượng Lớn của Microsoft (Microsoft's Volume Licensing), khách hàng sẽ có điều kiện tự động cập nhật sử dụng những phần mềm Microsoft® mới nhất. Ngoài ra còn có nhiều lợi thế khác về việc xác định ngân sách trong tương lai, linh hoạt trong việc lên ngân sách, và giảm chi phí quản lý.

Một license (cấp phép sử dụng) sản phẩm phần mềm cho phép người dùng quyền hợp pháp sử dụng hoặc khai thác một chương trình phần mềm. Một thỏa thuận quyền sử dụng (license agreement) cho phép bạn quyền sử dụng một chương trình phần mềm có bản quyền.

I. Các bước cơ bản để mua Cấp phép sử dụng:

1.     Lựa chọn giữa các hình thức cấp phép khác nhau (dựa trên thông tin từ các bảng so sánh sản phẩm)

2.     Quyết định số lượng license bạn cần.

3.     Tra cứu bảng các Mã sản phẩm thông dụng để tìm chính sác sản phẩm bạn cần. Có thể tham khảo các tên viết tắt trong bảng giá để biết được chi tiết ý nghĩa của từng mã sản phẩm.

4.     Tính toán sơ lược tổng chi phí dựa trên bảng giá ước tính

5.     Quyết định mua tại đâu và yêu cầu chào giá từ đại lý.
  II.
Quyết định số lượng license bạn cần

Một sản phẩm phần mềm được chia nhóm theo các mức độ khác nhau: nhóm sản phẩm (product pool), sản phẩm (product) và phiên bản (edition). Ví dụ: Với Microsoft® Office XP Professional, nhóm sản phẩm là Applications (nhóm các sản phẩm ứng dụng), sản phẩm là Office XP và phiên bản là Professional (bản chuyên nghiệp).

 • Nhóm Sản phẩm (Product Pool) Một phần mềm của Microsoft thuộc một trong ba nhóm sản phẩm sau:
  • Ứng dụng (Applications) Là các chương trình phần mềm ứng dụng của Microsoft được dùng để thực hiện các công việc như soạn thảo văn bản, bảng tính hoặc trình diễn. Ví dụ Microsoft có một số bộ sản phẩm ứng dụng nổi tiếng như Microsoft Office, Microsoft Visio®, và Microsoft Project. Các bộ công cụ lập trình và các tiện ích khác cũng thuộc nhóm sản phẩm ứng dụng.
  • Hệ thống (Systems) Các phần mềm hệ điều hành máy trạm (desktop operating system) như Microsoft Windows® XP Professional điều khiển một máy tính và cho phép người sử dụng chạy các ứng dụng trên máy tính đó.
  • Máy chủ (Servers) Các phần mềm máy chủ Microsoft cung cấp hàng loạt các chức năng như quản lý cơ sở dữ liệu, e-mail, tin nhắn hoặc quản trị mạng, dành cho các nhân viên của một doanh nghiệp lớn hoặc một đơn vị kinh doanh có nhu cầu chia xẻ dữ liệu. Ví dụ về các máy chủ: Microsoft Exchange 2000 Server, Microsoft SQL Server™ 2000 và Windows 2000 Server. Thông tin thêm về các sản phẩm máy chủ của Microsoft, tham khảo tại trang web How to Buy .NET Enterprise Servers.
 • Sản phẩm (Product) Các sản phẩm phần mềm. Ví dụ như Office, Visual Studio, Windows 2000, hay SQL Server.
 • Phiên bản (Edition) Mô tả các tính năng được bao gồm trong một sản phẩm.

Một hệ thống máy tính tại văn phòng, công ty.. cần ít nhất các loại license sau:

 • License cho Server (Server License): Gồm hai loại license:
  • License cho hệ điều hành Windows trên máy chủ như Windows NT (tất cả các phiên bản) , Windows 2000 Server (tất cả các phiên bản) Windows 2003 Server (tất cả các phiên bản)
  • License cho ứng dụng chủ (Application Server) như Microsoft Exchange Server (tất cả các phiên bản); Internet Acceleration Server (tất cả các phiên bản) ; MS SQL Server (tất cả các phiên bản) ..
 • License cho máy trạm (Client License) và các ứng dụng trên máy trạm: Gồm license cho tất cà các ứng dụng nào được cài đặt trên máy trạm. Như: MS Office (tất cả các phiên bản) ; MS Visual Studio (tất cả các phiên bản) ; ..trong trường hợp các ứng dụng này được cài trên máy chủ, license cũng cần phải được áp dụng.
 • License cho quyền truy cập ứng dụng trên máy chủ (Client Access License - CAL):  Quyền truy cập máy chủ - Windows Client Access License hoặc ứng dụng chủ - Appication Server. Tức là cần ít nhất là Windows CAL và nếu có ứng dụng chủ cài trong hệ thống cần mua thêm Application Server CAL. Cọ́ hai loại CAL:
  • User CAL - quyền truy cập tính theo số lượng người dùng
  • Device CAL - Quyền truy cập tính theo số lượng thiết bị

Số lượng CAL, cũng như loại CAL cần phải mua phụ thuộc nhu cầu của công ty. Nếu trong công ty có nhiều người dùng chung máy tính thì nên mua theo Device CAL; Ngược lại, nếu trong công ty, một người sở hữu nhiều máy tính, thì nên mua theo User CALĐang nạp...